14

Th7

Trong trường hợp Hộ kinh doanh không còn nhu cầu sản xuất kinh doanh nữa thì việc tiến hành chấm dứt hoạt động là điều tất yếu. Tuy nhiên, không phải hộ kinh doanh nào cũng hiểu rõ quy định của pháp luật hiện hành về thủ tục chấm dứt hoạt động của Hộ kinh doanh. Trong bài viết này, Luật 3S cung cấp quy định của pháp luật hiện hành về hồ sơ và thủ tục để thực hiện chấm dứt hoạt động Hộ kinh doanh

I.KHÁI NIỆM HỘ KINH DOANH

Theo Điều 79 Nghị định số 01/2021/NĐ-CP thì Hộ kinh doanh do một cá nhân hoặc các thành viên hộ gia đình đăng ký thành lập và chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình đối với hoạt động kinh doanh của hộ. Trường hợp các thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh thì ủy quyền cho một thành viên làm đại diện hộ kinh doanh. Cá nhân đăng ký hộ kinh doanh, người được các thành viên hộ gia đình ủy quyền làm đại diện hộ kinh doanh là chủ hộ kinh doanh.

Hộ gia đình sản xuất nông, lâm, ngư nghiệp, làm muối và những người bán hàng rong, quà vặt, buôn chuyến, kinh doanh lưu động, kinh doanh thời vụ, làm dịch vụ có thu nhập thấp không phải đăng ký hộ kinh doanh, trò trường hợp kinh doanh các ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện, Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương quy định mức thu nhập thấp áp dụng trên phạm vi địa phương.

II.THỦ TỤC CHẤM DỨT HOẠT ĐỘNG HỘ KINH DOANH

1.Cơ sở pháp lý

Chấm dứt hoạt động Hộ kinh doanh được quy định tại Điều 92 Nghị định số 01/2021/NĐ-CP

2.Thành phần hồ sơ

Khi chấm dứt hoạt động kinh doanh, hộ kinh doanh phải gửi thông báo về việc chấm dứt hoạt động hộ kinh doanh, kèm theo thông báo phải có các giấy tờ sau đây:

-Thông báo về việc chấm dứt hiệu lực mã số thuế của Cơ quan thuế;

-Bản sao biên bản họp thành viên hộ gia đình về việc chấm dứt hoạt động hộ kinh doanh đối với trường hợp các thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh;

-Bản gốc Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh.

3.Nộp hồ sơ

Sau khi chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ nêu trên, Hộ kinh doanh tiến hành nộp hồ sơ đến Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyệ nơi đã đăng ký Hộ kinh doanh.

4.Lưu ý

Hộ kinh doanh có trách nhiệm thanh toán đầy đủ các khoản nợ, gồm cả nợ thuế và nghĩa vụ tài chính chưa thực hiện trước khi nộp hồ sơ chấm dứt hoạt động hộ kinh doanh, trừ trường hợp hộ kinh doanh và chủ nợ có thỏa thuận khác. Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện xem xét tính hợp lệ của hồ sơ và ra thông báo về việc chấm dứt hoạt động của hộ kinh doanh cho hộ kinh doanh.

Trên đây là ý kiến tư vấn sơ bộ của Luật 3S dựa trên quy định pháp luật hiện hành tại thời điểm tư vấn. Để được tư vấn chi tiết, giải quyết cho từng trường hợp cụ thể, quý khách hàng vui lòng gọi hotline: 0363.38.34.38 hoặc gửi email: info.luat3s@gmail.com để được Luật sư tư vấn chi tiết.

 

Tin tức liên quan