19

Th4

CÁ NHÂN KÊ KHAI NỘP THUẾ TRÊN SÀN THƯƠNG MẠI ĐIỆN TỬ NHƯ THẾ NÀO?

Hoạt động thương mại điện tử đang diễn ra rất sôi nổi, không chỉ có những doanh nghiệp, hộ kinh doanh mà cả cá nhân cũng tham gia vào thị trường này. Theo đó, doanh thu phát sinh doanh do hoạt động kinh doanh trên sàn thương mại điện tử thuộc diện phải kê khai và nộp thuế. Vậy cá nhân sẽ thực hiện việc kê khai và nộp thuế như thế nào?

1. Trường hợp nào cá nhân phải chịu thuế trên sàn giao dịch thương mại điện tử

Theo quy định về nguyên tắc tính thuế đối với cá nhân kinh doanh tại Điều 4 Thông tư 40/2021/TT-BTC, cá nhân kinh doanh có thu nhập năm từ 100 triệu đồng trở lên sẽ phải nộp thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập cá nhân. Mức thuế áp dụng cho cá nhân bán buôn, bán lẻ các loại hàng hóa (trừ giá trị hàng hóa đại lý bán đúng giá hưởng hoa hồng) theo biểu phí tại thông tư này là 1,5% tính trên doanh thu, gồm 1% thuế suất giá trị gia tăng và 0,5% thuế thu nhập cá nhân.

2. Chủ sở hữu sàn thương mại điện tử hay cá nhân có trách nhiệm kê khai, nộp thuế

Căn cứ điểm đ khoản 1 Điều 8 Thông tư 40/2021/TT-BTC, được sửa đổi bởi khoản 2 Điều 1 Thông tư 100/2021/TT-BTC quy định về trường hợp tổ chức khai thuế thay, nộp thuế thay cho cá nhân như sau:

“1. Tổ chức, cá nhân khai thuế thay, nộp thuế thay cho cá nhân trong các trường hợp sau đây:

….

đ) Tổ chức bao gồm cả chủ sở hữu Sàn giao dịch thương mại điện tử thực hiện việc khai thuế thay, nộp thuế thay cho cá nhân trên cơ sở ủy quyền theo quy định của pháp luật dân sự;

…”

Bên cạnh đó, Theo khoản 6 Điều 18 Thông tư 40/2021/TT-BTC, được bổ sung bởi khoản 5 Điều 1 Thông tư 100/2021/TT-BTC quy định về trách nhiệm của Cục Thuế như sau:

“6. Trách nhiệm của Cục Thuế

Trong trường hợp tổ chức là chủ sở hữu Sàn giao dịch thương mại điện tử không thực hiện khai thuế thay, nộp thuế thay cho cá nhân kinh doanh thông qua Sàn trên cơ sở ủy quyền theo quy định của pháp luật dân sự thì Cục Thuế phối hợp với Sàn giao dịch thương mại điện tử trong việc chia sẻ và cung cấp thông tin của cá nhân kinh doanh thông qua Sàn theo hướng dẫn của Tổng cục Thuế để quản lý thuế theo quy định của pháp luật.”

Như vậy, đối với cá nhân có hoạt động phát sinh thu nhập chịu thuế trên sàn thương mại điện tử, việc kê khai và nộp thuế của cá nhân có thể được ủy quyền cho tổ chức là chủ sở hữu sàn thương mại điện tử. Hiện nay, thực hiện theo quy định tại Thông tư số 100/2021/TT-BTC, thì Chủ sàn giao dịch thương mại điện tử không bắt buộc phải kê khai và nộp thuế cho người bán, mà việc kê khai, nộp thuế này phụ thuộc vào việc có ủy quyền của bên bán hay không. Ngoài ra, tùy vào chính sách riêng của mỗi sàn giao dịch hương mại điện tử mà Chủ sở hữu sàn giao dịch thương mại điện tử có thể nhận ủy quyền hoặc không nhận ủy quyền do không thuộc trường hợp bắt buộc kê khai. Trường hợp cá nhân không có hoặc không thể ủy quyền về việc kê khai, nộp thuế này cho chủ sở hữu sàn giao dịch thương mại điện tử thì các tổ chức là chủ sở hữu Sàn giao dịch thương mại điện tử sẽ chia sẻ và cung cấp thông tin của cá nhân kinh doanh đến cơ quan thuế. Khi đó, cá nhân sẽ trực tiếp kê khai và nộp thuế với cơ quan quản lý thuế.

 

 

KHUYẾN NGHỊ CỦA LUẬT 3S:

[1] Đây là Bài viết khái quát chung về vấn đề pháp lý mà quý Khách hàng, độc giả của Luật 3S đang quan tâm, không phải ý kiến pháp lý nhằm giải quyết trực tiếp các vấn đề pháp lý của từng Khách hàng. Do đó, bài viết này không xác lập quan hệ Khách hàng –  Luật sư, và không hình thành các nghĩa vụ pháp lý của chúng tôi với quý Khách hàng.

[2] Nội dung bài viết được xây dựng dựa trên cơ sở pháp lý là các quy định pháp luật có hiệu lực ngay tại thời điểm công bố thông tin, đồng thời bài viết có thể sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy (nếu có). Tuy nhiên, lưu ý về hiệu lực văn bản pháp luật được trích dẫn trong bài viết có thể đã thay đổi hoặc hết hiệu lực tại thời điểm hiện tại mà mọi người đọc được bài viết này. Do đó, cần kiểm tra tính hiệu lực của văn bản pháp luật trước khi áp dụng để giải quyết các vấn đề pháp lý của mình hoặc liên hệ Luật 3S để được tư vấn giải đáp.

[3] Để được Luật sư, chuyên gia tại Luật 3S hỗ trợ tư vấn chi tiết, chuyên sâu, giải quyết cho từng trường hợp vướng mắc pháp lý cụ thể, quý Khách hàng vui lòng liên hệ Luật 3S theo thông tin sau: Hotline: 0363.38.34.38 (Zalo/Viber/Call/SMS) hoặc Email: info.luat3s@gmail.com

[4] Dịch vụ pháp lý tại Luật 3S:

Tư vấn Luật | Dịch vụ pháp lý | Luật sư Riêng | Luật sư Gia đình | Luật sư Doanh nghiệp | Tranh tụng | Thành lập Công ty | Giấy phép kinh doanh | Kế toán Thuế – Kiểm toán | Bảo hiểm | Hợp đồng | Phòng pháp chế, nhân sự thuê ngoài | Đầu tư | Tài chính | Dịch vụ pháp lý khác …

Tin tức liên quan