BÁC SĨ ĐÃ CÓ GIẤY PHÉP HÀNH NGHỀ, TẠI SAO VẪN CHƯA THỂ MỞ ĐƯỢC PHÒNG KHÁM?
Nhiều bác sĩ sau khi được cấp giấy phép hành nghề cho rằng có thể thuê mặt bằng, mua thiết bị và mở phòng khám ngay. Tuy nhiên, hồ sơ xin mở phòng khám thường bị yêu cầu bổ sung hoặc chưa được cấp phép. Vậy giấy phép hành nghề khác giấy phép hoạt động như thế nào, và phòng khám phải đáp ứng những điều kiện nào mới được hoạt động?
1. Giấy phép hành nghề chỉ là điều kiện của cá nhân, phòng khám phải có giấy phép hoạt động riêng
Theo khoản 5 và khoản 7 Điều 2 Luật Khám bệnh, chữa bệnh 2023 quy định như sau:
“5. Giấy phép hành nghề khám bệnh, chữa bệnh là văn bản do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp cho người có đủ điều kiện hành nghề khám bệnh, chữa bệnh theo quy định của Luật này (sau đây gọi là giấy phép hành nghề).
[…]
Giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh là văn bản do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp cho cơ sở có đủ điều kiện hoạt động khám bệnh, chữa bệnh theo quy định của Luật này (sau đây gọi là giấy phép hoạt động).”
Theo quy định này, giấy phép hành nghề được cấp cho cá nhân (bác sĩ), còn giấy phép hoạt động được cấp cho cơ sở khám bệnh, chữa bệnh. Hai loại giấy phép độc lập với nhau. Cụ thể, khoản 15 Điều 7 Luật Khám bệnh, chữa bệnh 2023 nghiêm cấm cơ sở cung cấp dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh khi “không có giấy phép hoạt động”.
Về giấy phép hoạt động, Điều 50 Luật Khám bệnh, chữa bệnh 2023 quy định như sau:
“Điều 50. Giấy phép hoạt động của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh
1. Mỗi cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có một giấy phép hoạt động và không có thời hạn. Trường hợp cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thêm cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tại địa điểm khác thì mỗi cơ sở khám bệnh, chữa bệnh phải có một giấy phép hoạt động riêng.
2. Nội dung của giấy phép hoạt động bao gồm các thông tin cơ bản sau đây:
a) Tên cơ sở khám bệnh, chữa bệnh;
b) Hình thức tổ chức;
c) Địa chỉ hoạt động;
d) Phạm vi hoạt động chuyên môn;
đ) Thời gian làm việc hằng ngày.
[…]”
Như vậy, bác sĩ có giấy phép hành nghề mới đủ tư cách cá nhân để hành nghề. Muốn mở phòng khám, bác sĩ phải xin giấy phép hoạt động cho từng địa điểm; phòng khám mở thêm ở địa điểm khác phải có giấy phép hoạt động riêng.
Ngoài ra, theo khoản 1 Điều 19 Luật Khám bệnh, chữa bệnh 2023, cá nhân chỉ được hành nghề khi đáp ứng đồng thời nhiều điều kiện, trong đó có hai điều kiện sau:
“a) Có giấy phép hành nghề đang còn hiệu lực;
b) Đã đăng ký hành nghề, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 36 của Luật này;”
Theo đó, ngoài giấy phép hành nghề, bác sĩ còn phải đăng ký hành nghề (đăng ký tại cơ sở nơi mình làm việc) mới được hành nghề tại phòng khám, và các điều kiện khác của Điều 19 như ngôn ngữ, sức khỏe, không thuộc trường hợp bị cấm hành nghề.
2. Phòng khám phải đáp ứng đủ điều kiện cấp mới giấy phép hoạt động
Về hình thức tổ chức, khoản 1 Điều 48 Luật Khám bệnh, chữa bệnh 2023 liệt kê phòng khám là một trong các hình thức tổ chức của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh. Về điều kiện cấp mới giấy phép hoạt động, Điều 52 Luật Khám bệnh, chữa bệnh 2023 quy định như sau:
“Điều 52. Cấp mới giấy phép hoạt động
1. Cấp mới giấy phép hoạt động được áp dụng đối với các trường hợp sau đây:
a) Cơ sở khám bệnh, chữa bệnh lần đầu tiên đề nghị cấp giấy phép hoạt động;
b) Cơ sở khám bệnh, chữa bệnh bị thu hồi giấy phép hoạt động, trừ trường hợp quy định tại điểm d khoản 1 Điều 56 của Luật này;
c) Cơ sở khám bệnh, chữa bệnh đã được cấp giấy phép hoạt động nhưng thay đổi hình thức tổ chức hoặc địa điểm;
d) Cơ sở khám bệnh, chữa bệnh đã được cấp giấy phép hoạt động nhưng chia tách, hợp nhất, sáp nhập;
đ) Trường hợp khác theo quy định của Chính phủ.
2. Điều kiện cấp mới giấy phép hoạt động bao gồm:
a) Được thành lập theo quy định của pháp luật;
b) Có cơ cấu tổ chức phù hợp với từng hình thức tổ chức của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh;
c) Có địa điểm hoạt động;
d) Có cơ sở vật chất phù hợp với phạm vi hoạt động chuyên môn và quy mô của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, trong đó hạ tầng công nghệ thông tin phải bảo đảm kết nối với Hệ thống thông tin về quản lý hoạt động khám bệnh, chữa bệnh theo quy định tại khoản 1 Điều 112 của Luật này;
đ) Có đủ thiết bị y tế, phương tiện phù hợp với phạm vi hoạt động chuyên môn và quy mô của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh;
e) Có đủ người hành nghề phù hợp với phạm vi hoạt động chuyên môn và quy mô của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh; cơ sở khám bệnh, chữa bệnh phải có người chịu trách nhiệm chuyên môn và mỗi cơ sở khám bệnh, chữa bệnh chỉ có một người chịu trách nhiệm chuyên môn.
3. Hồ sơ đề nghị cấp mới giấy phép hoạt động bao gồm:
a) Đơn đề nghị cấp mới giấy phép hoạt động;
b) Tài liệu chứng minh cơ sở khám bệnh, chữa bệnh đáp ứng điều kiện quy định tại khoản 2 Điều này.
…”
Theo quy định này, để được cấp giấy phép hoạt động, phòng khám phải đáp ứng đồng thời sáu nhóm điều kiện. Cụ thể, các lý do khiến bác sĩ có giấy phép hành nghề vẫn chưa mở được phòng khám thường là:
– Chưa có tư cách chủ thể được thành lập theo quy định của pháp luật (điểm a), ví dụ chưa thành lập doanh nghiệp hoặc chưa đăng ký hộ kinh doanh phù hợp.
– Chưa có địa điểm hoạt động hợp pháp, cơ sở vật chất và hạ tầng công nghệ thông tin chưa bảo đảm kết nối với Hệ thống thông tin về quản lý hoạt động khám bệnh, chữa bệnh (điểm c, điểm d).
– Chưa có đủ thiết bị y tế, phương tiện phù hợp với phạm vi hoạt động chuyên môn đăng ký (điểm đ).
– Chưa có đủ người hành nghề; chưa xác định được người chịu trách nhiệm chuyên môn, hoặc người này không đáp ứng điều kiện (điểm e).
3. Người chịu trách nhiệm chuyên môn phải đáp ứng thêm điều kiện về thời gian hành nghề và làm việc toàn thời gian
Theo hướng dẫn tại Nghị định 96/2023/NĐ-CP, người chịu trách nhiệm chuyên môn kỹ thuật của phòng khám phải là người hành nghề toàn thời gian tại cơ sở và có thời gian hành nghề tối thiểu 36 tháng trong phạm vi hành nghề đó; trường hợp phòng khám đăng ký nhiều chuyên khoa thì người này phải có phạm vi hành nghề phù hợp với một trong các chuyên khoa mà cơ sở đăng ký hoạt động.
Như vậy, bác sĩ vừa được cấp giấy phép hành nghề chưa chắc đã đủ điều kiện làm người chịu trách nhiệm chuyên môn của phòng khám của chính mình. Nếu chưa đủ 36 tháng hành nghề trong phạm vi chuyên môn đăng ký, bác sĩ cần mời một bác sĩ khác đủ điều kiện làm người chịu trách nhiệm chuyên môn, và người đó phải đăng ký hành nghề toàn thời gian tại phòng khám.
Cụ thể, thời gian hành nghề thường được chứng minh bằng tài liệu về quá trình hành nghề, thời gian hành nghề thực tế trong hồ sơ đề nghị cấp phép; bác sĩ nên chuẩn bị sớm xác nhận thời gian làm việc từ các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trước đó.
4. Kết luận
Giấy phép hành nghề chỉ chứng minh bác sĩ đủ điều kiện hành nghề với tư cách cá nhân. Để mở phòng khám, cần có giấy phép hoạt động riêng cho từng địa điểm theo Điều 50 Luật Khám bệnh, chữa bệnh 2023. Phòng khám phải đáp ứng các điều kiện tại Điều 52 về chủ thể được thành lập hợp pháp, địa điểm, cơ sở vật chất, thiết bị y tế, nhân sự và một người chịu trách nhiệm chuyên môn đủ điều kiện (hành nghề toàn thời gian, tối thiểu 36 tháng theo Nghị định 96/2023/NĐ-CP).
KHUYẾN NGHỊ CỦA LUẬT 3S:
[1] Đây là Bài viết khái quát chung về vấn đề pháp lý mà quý Khách hàng, độc giả của Luật 3S đang quan tâm, không phải ý kiến pháp lý nhằm giải quyết trực tiếp các vấn đề pháp lý của từng Khách hàng. Do đó, bài viết này không xác lập quan hệ Khách hàng – Luật sư, và không hình thành các nghĩa vụ pháp lý của chúng tôi với quý Khách hàng.
[2] Nội dung bài viết được xây dựng dựa trên cơ sở pháp lý là các quy định pháp luật có hiệu lực ngay tại thời điểm công bố thông tin, đồng thời bài viết có thể sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy (nếu có). Tuy nhiên, lưu ý về hiệu lực văn bản pháp luật được trích dẫn trong bài viết có thể đã thay đổi hoặc hết hiệu lực tại thời điểm hiện tại mà mọi người đọc được bài viết này. Do đó, cần kiểm tra tính hiệu lực của văn bản pháp luật trước khi áp dụng để giải quyết các vấn đề pháp lý của mình hoặc liên hệ Luật 3S để được tư vấn giải đáp.
[3] Để được Luật sư, chuyên gia tại Luật 3S hỗ trợ tư vấn chi tiết, chuyên sâu, giải quyết cho từng trường hợp vướng mắc pháp lý cụ thể, quý Khách hàng vui lòng liên hệ Luật 3S theo thông tin sau: Hotline: 0363.38.34.38 (Zalo/Viber/Call/SMS) hoặc Email: info.luat3s@gmail.com
[4] Dịch vụ pháp lý tại Luật 3S:
Tư vấn Luật | Dịch vụ pháp lý | Luật sư Riêng | Luật sư Gia đình | Luật sư Doanh nghiệp | Tranh tụng | Thành lập Công ty | Giấy phép kinh doanh | Kế toán Thuế – Kiểm toán | Bảo hiểm | Hợp đồng | Phòng pháp chế, nhân sự thuê ngoài | Đầu tư | Tài chính | Dịch vụ pháp lý khác …